Phòng thờ

Phòng thờ cúng là nơi mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Nơi đây không chỉ là nơi cúng bái cho các ngày lễ mà nơi đây còn thể hiện sự thành kính với gia tiên, nơi nhớ tới những người đã khuất.

Chính vì thế không thể không nói Phòng thờ là nơi tôn nghiêm nhất trong một ngôi nhà. Nơi đặt vị trí và các đồ nội thất trong căn phòng này cũng được mọi gia đình chú trọng hơn.

Nội Thất Phòng Thờ

Cách bố trí phòng thờ để hợp phong thủy với ngôi nhà

Tùy vào gia chủ mà cách bố trí phòng thờ có những khác biệt. Một số nhà chỉ có bàn thờ được để ở vách tủ, một số căn nhà thì sẽ có phòng thờ riêng biệt.

Nhưng thường thì đó là nơi linh thiêng nên thường được đặt ở một vị trí tốt nhất trong nhà. Nơi đặt phòng thờ sẽ được xem và đặt ở nơi hợp mệnh với chủ nhà.

Một số lưu ý khi đặt phòng thờ

  • Không nên đặt đối diện cửa ra vào
  • Tránh gần khu vực nhà vệ sinh, nơi sinh hoạt chung
  • Cần ở nơi yên tĩnh
  • Nếu gia chủ thờ Phật thì bàn thờ gia tiên không được song song với bàn thờ Phật.

Chất liệu cho nội thất

Từ xưa tới nay người Việt tương đối yêu thích những đồ nội thất bằng gỗ, vì thế phòng thờ đương nhiên cũng được mọi người chú trọng việc sử dụng đồ gỗ. Kể cả những căn nhà có phong cách hiện đại thì những đồ nội thất ở phòng thờ đều sử dụng gỗ.

Không chỉ để đẹp nó còn tạo ra cảm giác hoài cổ và trang trọng trong một không gian đầy nét uy nghiêm.

Tuy tùy theo vùng miền sẽ có những cách sắp xếp nội thất khác nhau, nên dưới đây Gỗ Thiết Kế sẽ giới thiệu những món đồ thờ cúng cần thiết, không thể thiếu trong căn phòng này:

Phòng thờ gồm những nội thất gì?

1. Bàn thờ

Bàn thờ là món đồ đầu tiên không thể thiếu khi thiết kế nội thất phòng thờ dù cho bất cứ gia đình vùng miền. Tuy nhiên, tùy vào không gian trong phòng mà gia chủ có thể lựa chọn sử dụng bàn thờ, tủ thờ, sập thờ hay án gian thờ,… Tùy từng loại sẽ có nhiều công dụng khác nhau.

Việc lựa chọn loại gỗ, màu sắc hoa văn của bàn thờ sao cho hợp mệnh với gia chủ cũng là điều quan trọng

Nội Thất Phòng Thờ

2. Bát hương

Ngoài bàn thờ, đây là thứ không thể thiếu trong bất cứ phòng thờ nào, kể cả thờ gia tiên hay thờ Phật.

Có một số gia đình chỉ sử dụng 1 bát hương để thắp hương, nhưng cũng có nhiều gia đình sử dụng nhiều bát hương và bàn thờ lớn để tưởng nhớ đến từng người đã khuất (một bát hương biểu tượng cho 1 người đã mất).

Thường nếu có nhiều bát hương, thì sẽ được sắp xếp bát lớn nhất tượng trưng cho người có địa vị nhất và đặt ở cao nhất (hoặc chính giữa) sau đó lần lượt theo thứ tự từ cao đến thấp.

Nếu có thờ Thần Phật chung một bàn thờ thì:

– Bát hương ở chính giữa thường là bát hương lớn nhất để thờ Phật.

– Một bát hương thì để thờ Thần. Trong phong tục người Việt có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..

– Bộ đồ bát hương còn lại là thờ tổ tiên gia chủ, những người đã khuất.

3. Di ảnh thờ/ tượng thờ

Có một số gia đình thờ Thần Phật sẽ có tượng nhỏ của vị Thần Phật mà gia đình thờ.

Còn đối với gia chủ có người thân đã mất thì thường sẽ có di ảnh để thờ. Di ảnh sẽ được đóng khung bằng gỗ hoặc bằng đồng, không quá to.

4. Ngai chén thờ và mâm ngũ quả

Dù là phòng thờ có lớn hay nhỏ thì nai chén thờ và mâm ngũ quả sẽ luôn có trên bàn thờ. Chỉ khác biết là nếu bàn thờ lớn thì gia chủ sử dụng ngai chén thờ và mâm ngũ quả lớn còn bàn thờ nhỏ thì sử dụng loại nhỏ và đơn giản không cầu kỳ.

Thường cách bày bàn thờ gia tiên thì ngai chén thờ sẽ có số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ sẽ dùng để đựng nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó

Nội Thất Phòng Thờ

5. Đèn dầu/ chân nến

Hiện nay thì người Việt đã ít sử dụng đèn dầu hoặc chân nến trên bàn thờ, thay vào đó là sử dụng đèn thờ led để tăng thêm sự trang nghiêm và huyền bí cho phòng thờ

Nhưng đối với một số phòng phờ thì một số gia chủ vẫn còn yêu thích việc mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến. Sau khi hương cháy hết thì gia chủ sẽ tắt đèn hoặc nến đi.

6. Lục bình

Đây không phải món đồ bắt buộc phải có trong phòng thờ, mà tùy theo thiết kế mà có sử dụng món đồ nội thất này hay không.

Bàn thờ lớn thì người ta sẽ thường sử dụng lục bình để tăng thêm mức độ sang trọng và sự cân đối cho không gian.

Còn đối với bàn thờ có không gian nhỏ thì có thể bỏ qua để tránh sự rườm rà và tạo sự đơn giản – gọn gàng cho bàn thờ.

Nội Thất Phòng Thờ

Trên đây, Gỗ Kiến Trúc đã giới thiệu những đồ nội thất phòng thờ cần thiết và cách bố trí phòng thờ sao cho tốt nhất với căn nhà của bạn. Nếu bạn có nhu cầu về những đồ nội thất hãy liên hệ Gỗ Kiến Trúc.